Sau bao lâu thì chăn ga gối đệm cần được vệ sinh?

Sau bao lâu thì chăn ga gối đệm cần được vệ sinh?

Chăn ga gối đệm là đồ dùng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Chúng ta tiếp xúc với nó trong một khoảng thời gian lớn trong ngày đặc biệt là trong giấc ngủ. Chúng là đồ dùng thực sự gần gũi với cuộc sống của chúng ta. Do vậy để bảo vệ sức khỏe thì chúng ta cần vệ sinh chăn ga gối đệm thường xuyên để tránh việc chúng trở thành ổ vi khuẩn trong nhà.

Xét về thời gian sử dụng thì chăn ga gối đệm có mức sự dụng lớn hơn so với quần áo do tính sử dụng liên tục của nó. Nhưng tại sao quần áo chỉ mặc một, hai lần đã cảm thấy rất bẩn còn chăn đệm thì không? Lý do được giải thích ở đây một phần là do môi trường sử dụng của đệm thường sạch sẽ hơn quần áo vì khì chúng ta sử dụng đến chúng thì thường là lúc chúng ta đã vệ sinh sạch sẽ. Do vậy ta luôn có suy nghĩ rằng chăn ga gối đệm của luôn sạch sẽ. Nhưng thực tế đã chỉ ra không phải vậy.

Khi chúng ta ngủ là lúc cơ thể loại bỏ tế bào chết và nơi chúng tìm đến chính là bề mặt chăn ga gối đệm. Bên cạnh đó mồ hôi và khói bụi từ bên ngoài cũng là một nguyên nhân khiến chúng trở nên ô nhiễm và hôi hám hơn. Và về lâu dài khi tần xuất tiếp xúc của chúng ta với chăn ga gối đệm bẩn là lớn sẽ gây ra nhiều bệnh về da và đường hô hấp.

Vậy bao lâu thì chăn ga gối đệm cần được vệ sinh?

  • Đối với ruột chăn thì thời gian này là 1 năm và nên sử dụng phương pháp giặt khô và tránh giặt bằng máy hoặc bằng tay. Nếu không nhận thấy vết ố bẩn hoặc mốc thì chúng ta chỉ nên phơi ngoài ánh sáng mặt trời để tiêu diệt vi khuẩn và tránh bị mốc.
  • Đối với vỏ ga và gối thì khoảng thời gian này sẽ ngắn hơn là khoảng 1 tuần đến nửa tháng do đây là đồ tương đối dễ vệ sinh và tiếp xúc trực tiếp với cơ thể chúng ta. Phương pháp vệ sinh dùng cho vỏ gối và ga là giặt máy hoặc giặt tay rồi sau đó phơi dưới ảnh nắng mặt trời khoảng 12-24 giờ.
  • Còn đối với đệm thì thời gian này là 1-2 tháng và phương pháp vệ sinh là dùng máy hút bụi để hút hết bụi bẩn và vi khuẩn ra khỏi đệm và tiếp tục phơi dưới ánh nắng mặt trời để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

Nếu có thói quen vệ sinh như trên chắc chắn chăn ga gối đệm nhà bạn luôn được sạch sẽ và có độ bền cao hơn. Không những thế, sức khỏe của gia đình bạn sẽ luôn được bảo vệ khỏi những vi khuẩn gây bệnh.

Xem thêm: Bí quyết chọn chăn ga gối mùa hè một cách thông minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *