Ngủ ít mà hiệu quả

Ngủ ít mà hiệu quả

Có những người có thể ngủ lúc 12 giờ đêm nhưng có thể thức dậy vào lúc 5 giờ sáng với tinh thần thoải mái tràn đầy năng lượng nhưng bên cạnh đó có những người ngủ từ 8 giờ tối và thức dậy vào 8h sáng hôm sau với một thể trạng mệt mỏi.Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này? Đã có nhiều công trình nghiên cứu về nó và đều chỉ ra rằng mấu chốt của vấn đề này chính là nguyên lý của giấc ngủ.

Nguyên lý của giấc ngủ

Giấc ngủ được chia làm các chu kì và mỗi chu kì kéo dài 90 phút. Thường thì mỗi giấc ngủ kèo dài trong 3 đến 6 chu kì. Trong mỗi chu kì lại được chia ra làm 5 giai đoạn và ở mỗi giai đoạn thì trạng thái của bộ não và cơ thể sẽ khác nhau. Nên mấu chốt của việc thức dậy với năng lượng cao là thức dậy đúng thời điểm.
Để làm được điều đó chúng ra cần hiểu rõ được từng giai đoạn trong một chu kì của giấc ngủ:

1.Ru ngủ

Đây là giai đoạn đầu tiên của một chu kì và thường diễn ra trong 15 phút đầu tiên của chu kì. Trong giai đoạn này, cơ thể con người thường ở trạng thái mơ màng và dễ bị đánh thức và khi bị đánh thức thường có hiện tượng co giật đột ngột được chứng minh là một hiện tượng giật mình khi bị ngắt quãng trong lúc đang tập trung.

2. Ngủ nông

Giai đoạn này chiếm khoảng 50% thời lượng của một chu kì (40-45 phút). Trong giai đoạn này mắt ngừng hoạt động và não hoạt động chậm đi

3. Ngủ sâu

Đây được coi là giai đoạn chuyển tiếp giữa giai đoạn số 2 và số 4 và thường chỉ kéo dài trong 5-10 phút. Trong giai đoạn này nhiệt độ, nhịp tim, nhịp thở, huyết áp đều giảm, hệ thống xương khớp, cơ cũng giãn ra và chùng xuống. Đây là trạng thái thư giãn để bước vào giai đoạn sâu nhất của một giấc ngủ.

4. Ngủ rất sâu

Giai đoạn này chiếm khoảng 15 đến 20 phút trong một chu kì. Đây là giai đoạn quan trọng và cũng rất nhạy cảm. Trong giai đoạn này nhiệt độ, nhịp thở, nhịp tim, huyết áp đều giảm xuống mức thấp nhất; các cơ tay và chân và mắt hoàn toàn không chuyển động. Đây là giai đoạn tệ nhất để thức dậy và sẽ cần thời gian để bộ não có thể hoạt động bình thường trở lại

5. Ngủ mơ

Đây là giai đoạn cuối cùng trong một chu kì cũng như sau giai đoạn này chúng ta sẽ tiếp tục một chu kì mới nếu giấc ngủ được tiếp tục. Giai đoạn này là lúc những giấc mơ diễn ra và chiếm khoảng 10-15 phút. Lúc này các cơ chân tay vẫn tạm thời không hoạt động nhưng nhiệt độ, nhịp thở, nhịp tim và huyết áp dần tăng lên.

Tính toán đề thức dậy hợp lý

Vậy để có một giấc ngủ ngon chúng ta cần tính toán sao cho chúng ta ngủ trong 3 đến 6 chu kì và thức dậy đúng khi kết thúc một chu kì hoặc trong giai đoạn 1 của chu kì tiếp theo. Ta có thể dễ dàng tính được thời gian ngủ hợp lý với công thức:

90* n đến 90*n + 14p

Hiểu đơn giản thời gian để có một giấc ngủ ngon là khoảng 4 tiếng 40 phút, 6 tiếng 10 phút, 9 tiếng 14 phút,… Vậy do đó từ thời điểm bạn đi ngủ bạn chỉ cần cộng thêm 1 trong những thời lượng kia để có thể thức giấc với sự tỉnh táo nhất có thể.

Bên cạnh đó cũng cần lưu ý một số việc không nên làm trước khi ngủ như tránh thiết bị điện tử và để nhiệt độ phòng từ 20-23 độ để có một giấc ngủ như mong muốn.

Xem thêm: Giải pháp giấc ngủ cho người đau lưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *