Giải pháp giấc ngủ cho người đau lưng

Giải pháp giấc ngủ cho người đau lưng

Đau lưng là một bệnh lý liên quan đến cột sống thường xuyên xảy ra với trên 80% đối với tất cả mọi người trong một giai đoạn nào đó trong cuộc đời.Và đa số người bệnh có xu hướng chọn những tấm đệm cứng cho mình nhưng điều này có hoàn toàn tốt. Thêm nữa, đối với những người bệnh chọn đệm mềm thì có ưu và nhược điểm gì. Những lưu ý nào về tư thế cho một giấc ngủ ngon. Bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời cho những câu hỏi đó.

Bệnh đau lưng là gì?

Đau lưng là những cảm giác đau ở phần phía sau cơ thể. Có thể chia đau lưng theo từng phần của lưng như lưng trên, lưng dưới, lưng trái, lưng phải và phần thắt lưng. Cơn đau có thể diễn ra liên tục hoặc chỉ trong một khoảng thời gian trong ngày. Nhưng dù là ít hay nhiều thì nó vẫn luôn ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh.

Có thể nêu ra các nguyên nhân chính của căn bệnh này như:

  • Làm việc quá sức gây ảnh hưởng đến cột sống
  • Thường xuyên làm việc, sinh hoạt không đúng tư thế
  • Thiếu canxi trong cơ thể đặc biệt hay gặp ở phụ nữ sau khi mang thai không được bù đắp canxi kịp thời
  • Quá trình lão hóa tự nhiên thường diễn ra ở người trung niên hoặc người già
  • Giữ một tư thế quá lâu mà không thay đổi

Vậy đau lưng nên nằm đệm gì?

Như thông tin ở trên, đa số người mắc bệnh đau lưng chọn đệm cứng nhưng điều này được cho là không tốt bởi nằm đệm quá cứng sẽ gây áp lực cho vùng vai, hông và lưng. Điều này về lâu dài sẽ gây ra những tổn thương cơ thể.

Còn với những bệnh nhân lựa chọn đệm mềm thì hiện tượng thường xuyên xảy ra nhất là bị lẹo cột sống. Nguyên nhân ở đây là khi nằm, cơ thể người bệnh sẽ luôn lún theo đệm do đệm quá mềm.

Do vậy, khi chọn đệm, người đau lưng nên chọn những chiếc đệm không quá cứng cũng như không quá mềm để làm sao đường cong của cơ thể thoải mái nhất. Nên lựa chọn những loại đệm có miếng lót phía bên trên có độ cao từ 20-45cm sẽ giúp nâng đỡ cột sống người bệnh hợp lý. Một lưu ý khác là nên lựa chọn những hãng đệm uy tín,chất lượng . Và cuối cùng, nên thay đệm sau khoảng 7 đến 10 năm sử dụng do qua thời gian đệm trở nên mất sự đàn hồi và thoải mái như lúc ban đầu.

Tư thế nằm ngủ hợp lý

Tư thế nằm ngủ hợp lý dành cho người bị đau lưng là tư thế nằm ngửa và tuyệt đối tránh việc nằm úp. Do khi nằm úp sẽ khiến lưng không giữ được trạng thái tự nhiên. Và khi nằm nghiêng thì nên co chân nhẹ về phía trước để lưng cong thoải mái nhất và để một chiếc gối giữa hai chân.

Giải pháp giấc ngủ cho người đau lưng

Việc chọn gối cũng rất quan trọng. Người bệnh nên chọn những chiếc gối cao vừa đủ và đặt gối từ phần cuối cổ. Việc đặt một chiếc gối mỏng dưới lưng cũng là một cách hiệu quả dành cho cho người bệnh

Khi thức dậy, không nên bật dậy ngay điều đó sẽ gây sự đột ngột cho cột sống. Thay vào đó người bệnh cần giữ tư thế nằm một lúc rồi nghiêng nhẹ, đẩy người lên người rồi đưa hai chân xuống đất và dần dần đứng dậy. Đây là một thói quen nhỏ nhưng sẽ rất hữu ích cho người bệnh.

Xem thêm: những việc cần phải tránh trước khi ngủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *